Trang chủ>  Blog >  Kiến thức chuyên môn >  Power BI và những điều bạn cần biết!

Power BI và những điều bạn cần biết!


Gần đây, những thuật ngữ như phân tích dữ liệu hay khai phá dữ liệu đang được đề cập đến ngày càng nhiều. Và Power BI là một trong những công cụ tốt nhất để làm việc cùng với dữ liệu, vậy Power BI là gì và những điều bạn cần biết.

  300 lượt xem

Nội dung bài viết

Power BI là một trong các công cụ Business Intelligence dẫn đầu thị trường. Trong bài viết này, MCI sẽ giúp bạn sẽ tìm hiểu về Power BI, kiến trúc Power BI, và các tính năng của Power BI. Bạn sẽ biết cách thức hoạt động của Power BI và vì sao nó có thể hỗ trợ một doanh nghiệp đưa ra quyết định chính xác hơn.

1. Công cụ Power BI là gì?

Microsoft Power BI là tập hợp các công cụ Business Intelligence bao gồm ứng dụng, dịch vụ phần mềm và trình kết nối giúp chuyển đổi dữ liệu kinh doanh thô sang thông tin chi tiết trực quan. Dữ liệu thô có thể là từ bảng tính Excel, bảng dữ liệu hoặc từ những tệp dữ liệu kết hợp dựa trên đám mây.

cong-cu-power-bi

Vai trò của Power BI chủ yếu phụ thuộc vào từng cá nhân hoặc mỗi bộ phận trong một tổ chức. Nó có thể được dùng để tạo báo cáo và trang tổng quan để theo dõi tiến trình bán hàng, tìm kiếm thêm khách hàng tiềm năng mới và theo dõi xu hướng thị trường. Công cụ BI này cũng giúp một tổ chức lên kế hoạch cho những thay đổi trong tương lai của mình bằng cách theo dõi hành vi của khách hàng.

2. Tại sao các doanh nghiệp nên dùng Power BI?

So với những công cụ BI khác, MS Power BI cung cấp các giải pháp hiệu quả hơn mà một tổ chức có thể sử dụng để phát triển thị trường. Dưới đây là một vài lý do cho thấy Power BI là giải pháp hiệu quả hơn về chi phí, hiệu suất và độ phức tạp so với những công cụ BI khác.

- Truy cập dữ liệu ở các định dạng khác nhau: Power BI cho phép truy cập, phân tích và lưu trữ số lượng lớn dữ liệu ở các định dạng khác nhau, như Excel, pdf, XML, JSON  CSV, v.v.
- Phân tích dữ liệu an toàn: Power BI giữ cho dữ liệu doanh nghiệp của bạn an toàn bằng cách cung cấp các tính năng như nhãn nhạy cảm, ngăn ngừa mất mát dữ liệu  phân tích dữ liệu nhạy cảm thông qua thẻ dịch vụ  mạng ảo Microsoft Azure và Azure Private Link.
- BI cho mọi người: Microsoft cung cấp Power BI Desktop miễn phí và phiên bản Power BI Pro với chi phí cực thấp cho phép mọi người dễ dàng truy cập các công cụ tiết kiệm chi phí của Power BI để phát triển doanh nghiệp của họ.

- Đạt được hiệu suất cao hơn nữa với AI đầu ngành: AI mới nhất của Microsoft cho phép những người không chuyên về công nghệ cũng có thể tạo báo cáo và tìm kiếm thông tin chi tiết ngay lập tức về doanh nghiệp của họ với cả dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc, bao gồm cả văn bản và hình ảnh.

- Biến sự hiểu biết sâu sắc của bạn trở thành hiện thực: Với ứng dụng Power BI, một doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo ra chatbot để giao tiếp với khách hàng và nhân viên của mình mà không phải tốn kém nhiều chi phí.

3. Kiến trúc của Power BI

Kiến trúc MS Power BI bao gồm bốn bước chính mô tả toàn bộ quy trình từ xác định nguồn cấp dữ liệu đến tạo báo cáo trên trang tổng quan. Các công nghệ và quy trình khác nhau làm việc với nhau để có được dữ liệu phù hợp với độ chính xác cao.

kien-truc-power-bi
Nguồn dữ liệu:

Power BI trích xuất dữ liệu từ các tệp như trang tính Excel, tệp CSV và cơ sở dữ liệu khác nhau. Thông tin được trích xuất sẽ được lưu trực tiếp vào Power BI hoặc một liên kết dịch vụ trực tiếp được cung cấp để nhập dữ liệu đó. Nếu bạn nhập trực tiếp dữ liệu trong Power BI thì dữ liệu đầu ra sẽ chỉ được nén tối đa 1 GB.


Chuyển đổi dữ liệu:

Trước khi chuyển đổi dữ liệu bạn cần làm sạch và chuyển đổi trước dữ liệu. Điều này có nghĩa là loại trừ những dữ liệu dư thừa hoặc bị thiếu hụt trong mỗi hàng hoặc cột. Sau đó, một số quy tắc cụ thể sẽ được sử dụng để chuyển đổi và đưa từng tập dữ liệu vào kho.


Báo cáo và phát hành:

Sau khi làm sạch và chuyển đổi dữ liệu, các báo cáo sẽ được tạo dựa trên các quy tắc. Báo cáo là hình ảnh hiển thị dữ liệu với những bộ lọc và ràng buộc khác nhau được thể hiện dưới dạng đồ thị hoặc biểu đồ tròn và những dữ liệu khác.


Tạo trang tổng quan:

Trang tổng quan hay dashboard Power BI được tạo bằng cách thêm từng phần tử hoặc trang riêng lẻ của báo cáo trực tiếp. Trang tổng quan sẽ được tạo sau khi bạn đã đăng báo cáo của mình lên dịch vụ BI. Khi mỗi báo cáo được tạo, hình ảnh sẽ duy trì các bộ lọc đã chọn  người xem có thể sử dụng bộ lọc (filter) và bộ lọc (slicer).

4. Các thành phần trong kiến trúc của Power BI

Dưới đây là các thành phần Power BI chính của kiến trúc nền tảng Power BI đóng vai trò thiết yếu trong triển khai các khả năng BI  công cụ cung cấp.

Power BI Desktop:

Power BI Desktop là một phần mềm miễn phí có thể dùng để tạo, kết nối và trực quan hoá các bộ dữ liệu trên PC hoặc máy tính xách tay. Đây là một trong các thành phần Power BI quan trọng nhất, nơi bạn có thể sử dụng từng nguồn thông tin riêng lẻ và kết nối chúng để tạo nên mô hình dữ liệu. Sau đó, bạn có thể tạo đồ hoạ hoặc bộ sưu tập ảnh để chia sẻ chúng dưới bản ghi với những người khác trong nhóm của bạn.


Power BI Service:

Sau khi báo cáo được tạo trên Power BI Desktop, bạn có thể xuất bản báo cáo trên đám mây thông qua Power BI Service. Dịch vụ kết nối người dùng sẽ cho phép họ tạo bảng điều khiển được gọi là Power BI Workspace. Nó cung cấp các câu hỏi và cảnh báo bằng văn bảnhiện có sẵn trong cả phiên bản Power BI miễn phí và Power BI Pro.


Các ứng dụng di động Power BI:

Các ứng dụng di động của Power BI giúp bạn giữ kết nối với dữ liệu bất kể bạn ở đâu. Bạn có thể xem dữ liệu thời gian thực từ trang tổng quan trên điện thoại thông minh iOS và Android của mình giúp bạn  quyết định thị trường tốt hơn khi đang di chuyển. Chỉ kiến ​​trúc Power BI chuyên nghiệp mới cung cấp chức năng của báo cáo di động và trang tổng quan.


Power BI Query:

Power Query cho phép người dùng kết nối thông tin độc lập từ nhiều nguồn và sử dụng dữ liệu để giải quyết các vấn đề kinh doanh của họ. Power Query có sẵn trong Power Query Editor của Power BI Desktop.


Power Q & A:

Power Q & A cho phép người dùng doanh nghiệp tìm kiếm thông tin với những thuật ngữ và cụm từ của riêng họ. Công cụ trả lời các câu hỏi bằng văn bản này là cách dễ nhất để tìm câu trả lời từ dữ liệu của bạn.


Power Map: 

Mỗi truy vấn Power BI cung cấp một công cụ trực quan hoá 3D  Power Map sẽ tìm ra điểm khác biệt giữa bộ dữ liệu của bạn với những màu sắc khác nhau, từ tối đến sáng.


Power Pivot:

Power Pivot cho phép lưu dữ liệu với độ chi tiết cao để tổng hợp và phân tích nhanh chóng. Với Power Query, người dùng có thể tải thông tin vào Excel hoặc pivot sẽ tự lấy thông tin.


Power View:

Để có hình ảnh trực quan nhanh và chính xác trong workbook Excel của bạn, bạn có thể thử chức năng kéo thả của Power View và tiết kiệm thời gian. Đây là một phần quan trọng của kiến ​​trúc MS Power BI cho phép người dùng trực quan hoá nhanh dữ liệu trong vài lần nhấp chuột.

Như vậy là bài viết đã cung cấp đầy đủ những thông tin về Power BI là gì, các lợi ích mà Power BI đem lại cũng như lý do ngày càng nhiều doanh nghiệp áp dụng Power BI hay những công cụ BI khác vào doanh nghiệp của mình. Nếu bạn có cần thêm bất cứ thông tin về Power BI thì đừng ngần ngại bình luận ở phía dưới phần comment để đội ngũ MCI hỗ trợ cho bạn nhé. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Chương trình đào tạo: Phân tích dữ liệu, Khoa học dữ liệu, Kĩ sư dữ liệu, Lập trình ứng dụng.
Chất lượng nhất - Uy tín nhất - Nhiều học viên tin tưởng nhất
Hơn 8000 học viên ưu tú đã tốt nghiệp
Đăng ký tư vấn khóa học

*Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

*Vui lòng nhập họ tên của bạn

*Vui lòng chọn địa điểm học

*Vui lòng chọn giới tính

*Vui lòng chọn 1 trường


Các bài viết liên quan


TOP 05 kênh youtube tự học Power BI cơ bản đến nâng cao

Những ai mới bắt đầu bước chân vào thế giới Data Analytics thường bối rối vì không biết nên tìm kiếm nguồn tài liệu từ đâu bởi kiến thức trên Internet tràn lan khiến bạn "choáng ngợp" với hàng triệu video trên YouTube, đúng không? Dưới đây là danh sách 05 kênh YouTube tự học Power BI mà bạn không nên bỏ lỡ, từ cơ bản đến nâng cao, hoàn toàn miễn phí.

Power Bi - Giải pháp kinh doanh thông minh cho mọi doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp đều đang sử dụng Power BI để tối ưu công việc. Vây Power BI là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé

TABLEAU VS POWER BI - LỰA CHỌN CÔNG CỤ TRỰC QUAN HÓA DỮ LIỆU PHÙ HỢP?

Thuật ngữ Business Intelligence được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1860 và được sử dụng bởi một ông chủ ngân hàng người Mỹ. Thuật ngữ này đã diễn tả quá trình từ thu thập và phân tích dữ liệu đến diễn giải để khám phá insights và “vượt mặt” so với đối thủ cạnh tranh.

Các bài viết liên quan