Trang chủ>  Blog >  Kinh nghiệm thực chiến >  TOP 7 Cuộc Thi Học Thuật Về Dữ Liệu Trên Toàn Quốc

TOP 7 Cuộc Thi Học Thuật Về Dữ Liệu Trên Toàn Quốc


Trong bối cảnh thế giới số hóa ngày càng phát triển, việc tham gia các cuộc thi học thuật về dữ liệu không chỉ là cơ hội để học hỏi mà còn là bệ phóng cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực này. Từ những bài toán lý thuyết đến những case study thực tiễn, các cuộc thi về dữ liệu đang thu hút đông đảo sinh viên và các nhà phân tích trẻ. Hãy cùng MCI Việt Nam điểm lại Top 7 cuộc thi học thuật về dữ liệu trên toàn quốc mà bạn không nên bỏ lỡ!

  916 lượt xem

Nội dung bài viết

1. DAZONE - Cuộc thi Phân tích Dữ liệu

Cuộc thi Phân tích Dữ liệu DAZONE là chương trình được CLB Sinh viên Nghiên cứu Khoa học trực thuộc Trường Đại học Ngoại thương (Cơ sở TP.HCM) tổ chức thường niên nhằm mục đích không chỉ trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực Phân tích dữ liệu (Data Analytics) mà còn tạo một sân chơi bổ ích cho sinh viên thể hiện khả năng, tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề thực tế bằng dữ liệu. Trong Cuộc thi DAZONE 2023, Học viện MCI rất vinh dự khi được trở thành Nhà bảo trợ Chuyên môn của cuộc thi, giúp cho cuộc thi của chúng ta thành công rực rỡ!

Năm nay, DAZONE 2024 diễn ra từ 04/05/2024 đến ngày 22/06/2024, gồm 2 hành trình:

  • Hành trình 01: Nơi các bạn trẻ có cơ hội được giao lưu phát triển định hướng nghề nghiệp thông qua những buổi chia sẻ của các diễn giả có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.
  • Hành trình 02: Các bạn trẻ sẽ được thử sức qua 3 vòng thi để đến với sân khấu Đêm Chung Kết và tìm ra 4 đội chơi xuất sắc nhất cho vị trí Quán quân, Á quân và 2 Quý quân.

 

2. Tìm kiếm tài năng Khoa học dữ liệu - Data Science Talent Competition

Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Khoa học dữ liệu - Data Science Talent Competition” là cuộc thi về giải pháp ứng dụng Khoa học dữ liệu nhằm giải quyết các vấn đề xã hội. Bắt đầu tổ chức từ năm 2022, Cuộc thi hướng đến mục tiêu kết nối các học sinh THPT, sinh viên đại học, cao đẳng trên phạm vi toàn cầu có chung đam mê về Khoa học dữ liệu, khám phá những tài năng tiềm ẩn và hỗ trợ các bạn trẻ trên con đường chinh phục các thử thách trong lĩnh vực này.

Trong Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khoa học dữ liệu 2023 tổ chức vào đầu tháng 8 - cuối tháng 10 năm ngoái, dựa trên các tiêu chí về tính sáng tạo về mặt ý tưởng, tính khả thi về mặt kỹ thuật và tiềm năng áp dụng vào thực tiễn, Ban giám khảo đã lựa chọn ra 12 đội từ 52 đội vào vòng Sơ khảo có đề án tốt nhất để đi tiếp vào vòng thuyết trình online và Top 7 đội có thể hiện xuất sắc nhất trong vòng thuyết trình online đã ghi tên mình vào Vòng chung kết để tranh giải Nhất, Nhì, Ba với tổng giải thưởng trị giá gần 300 triệu đồng.

 

3. Cuộc thi Dữ liệu Khoa học Mở EY 2024

Cuộc thi Dữ liệu Khoa học Mở EY là một sự kiện toàn cầu được tổ chức thường niên của EY. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên thực hành những kiến thức đã học, cũng như đóng góp vào giải quyết các vấn đề có tính toàn cầu.

Cuộc thi Dữ liệu Khoa học Mở EY 2024 tập trung vào xây dựng khả năng chống chịu của các vùng ven biển. Tham gia cuộc thi, bạn sẽ có cơ hội sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu vệ tinh để giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường bằng công nghệ.

Mục tiêu chính của cuộc thi là phát triển cơ sở dữ liệu về khả năng chống chịu của bờ biển thông qua các mô hình nhận diện cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái ven biển ở cấp độ địa phương dựa trên dữ liệu vệ tinh và thuật toán máy học.

Cuộc thi đã chính thức bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Đây là cơ hội dành cho tất cả các bạn sinh viên đại học hoặc nhân viên đi làm dưới 2 năm kinh nghiệm, giải thưởng tiền mặt lên đến 10.000 USD và người thắng cuộc sẽ được mời tham dự lễ trao giải tại Athens, Hy Lạp vào tháng 7 năm 2024.

 

4. Dữ liệu với cuộc sống - Data For Life

Cuộc thi Dữ liệu với cuộc sống - Data For Life do Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính, Bộ Công an và Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức. Cuộc thi nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng các tài năng trẻ trong việc phát huy sáng tạo, đứa ra những ý tưởng và sản phẩm công nghệ thông tin thiết thực phục vụ tiên trình chuyển đổi số quốc gia.

Trong Cuộc thi dữ liệu với cuộc sống 2023, 10 đội thi đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã có phần thuyết trình và tranh biện sôi nổi với hội đồng ban giám khảo về các sản phẩm, giải pháp số. Chung cuộc, ban tổ chức đã vinh danh 5 đội có phần thi xuất sắc nhất.

Cuộc thi dữ liệu với cuộc sống năm 2023 đã khép lại với nhiều trải nghiệm mới mẻ. Đó cũng là tiền đề để thu hút nguồn lực từ cộng đồng tài năng trẻ đồng hành cùng Bộ Công an và Chính phủ để phát huy tính sáng tạo, hình thành những ý tưởng và sản phẩm công nghệ thông tin thiết thực sẽ tiếp tục trở lại vào những năm tiếp theo.

 

5. Huawei ICT Competition

Huawei ICT Competition là cuộc thi thường niên do Huawei tổ chức từ năm 2015, nhằm chia sẻ kiến thức công nghệ và thúc đẩy quá trình hoà nhập kỹ thuật số cho thế hệ tương lai. Cuộc thi là cơ hội để các sinh viên trải nghiệm với môi trường học tập quốc tế, giao lưu với các chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghệ và khám phá những tiềm năng của mình.

Huawei Việt Nam và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã phối hợp tổ chức cuộc thi ICT Competition 2023 – 2024 mùa thứ 2, nhằm tìm kiếm và đào tạo những tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Cuộc thi đã thu hút hơn 150.000 sinh viên từ 2.000 trường đại học và cao đẳng trên toàn thế giới tham gia. Sau một tháng học tập và thi đấu, cuộc thi đã chọn ra 06 sinh viên xuất sắc nhất của Việt Nam, với hai hạng mục là Cloud track và Network track.
6. Cuộc thi Khoa học Dữ liệu UIT

Cuộc thi UIT Data Science Challenge được Trường Đại học Công nghệ Thông tin tổ chức thường niên nhằm thúc đẩy và phát triển Khoa học Dữ liệu Việt Nam, nâng cao trải nghiệm và nghiên cứu về Khoa học Dữ liệu, áp dụng vào việc xây dựng các ứng dụng Khoa học Dữ liệu, trên cơ sở đó khuyến khích sinh viên, nhóm nghiên cứu đề xuất và cải tiến các phương pháp hiện đại sử dụng các công nghệ Khoa học dữ liệu nhằm giải quyết các vấn đề quan trọng phục vụ cuộc sống.

Cuộc thi Khoa học Dữ liệu UIT 2023 được xây dựng với mục tiêu tạo ra sân chơi học thuật quy mô lớn và chất lượng cho sinh viên có niềm đam mê và nghiên cứu về Khoa học Dữ liệu, đồng thời là cơ hội hiện thực hóa những ý tưởng, hoài bão trở thành một ứng dụng tiên phong, đột phá để giải quyết các vấn đề thực tế trong cuộc sống. Trong đó, 4 đội bảng A - Giải pháp Khoa học Dữ liệu cho thành phố thông minh và 7 đội bảng B - Xác thực thông tin đã xuất sắc giành giải và phần thưởng của cuộc thi lên tới 75.000.000 đồng.

7. myInsight - MDS Datathon Challenge

myInsight - MDS Datathon Challenge là cuộc thi về Phân tích dữ liệu có quy mô và tính chất chuyên nghiệp do CLB MDS - Toán Ứng dụng & Khoa học dữ liệu thuộc Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương chịu trách nhiệm tổ chức, hướng đến đối tượng là các bạn sinh viên trong khu vực TP HCM có sự quan tâm và mong muốn theo đuổi lĩnh vực Khoa học dữ liệu. Cuộc thi hướng tới mục tiêu ươm mầm, nuôi dưỡng những tài năng trẻ, khơi dậy tinh thần học tập, lan tỏa kiến thức và niềm yêu thích Khoa học dữ liệu đến đông đảo các bạn sinh viên.

Thông qua những thử thách mang tính thực tiễn cao, myInsight sẽ là một sân chơi cho các bạn sinh viên có cơ hội được cọ xát, thử sức và trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện các kỹ năng phân tích dữ liệu. Tại myInsight, ở vòng Bán kết, các thí sinh sẽ cùng tập trung tại hội trường và chỉ có khoảng thời gian 4 tiếng để giải quyết case mà Ban Tổ chức đặt ra với hình thức Datathon. Việc làm bài trong khoảng thời gian ngắn như vậy sẽ giúp các thí sinh rèn luyện kĩ năng và tư duy xử lí dữ liệu hay giải quyết nhanh một bài toán trong thực tiễn công việc.

 

Các cuộc thi học thuật về dữ liệu không chỉ là sân chơi để thể hiện tài năng mà còn là cơ hội quý báu để học hỏi và phát triển kỹ năng. Tham gia những cuộc thi này, bạn sẽ không chỉ đối mặt với những thử thách thú vị mà còn có cơ hội kết nối với cộng đồng đam mê khoa học dữ liệu trên khắp cả nước. Hãy chọn cho mình một cuộc thi phù hợp và bắt đầu hành trình chinh phục dữ liệu ngay hôm nay!

Chương trình đào tạo: Phân tích dữ liệu, Khoa học dữ liệu, Kĩ sư dữ liệu, Lập trình ứng dụng.
Chất lượng nhất - Uy tín nhất - Nhiều học viên tin tưởng nhất
Hơn 8000 học viên ưu tú đã tốt nghiệp
Đăng ký tư vấn khóa học

*Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

*Vui lòng nhập họ tên của bạn

*Vui lòng chọn địa điểm học

*Vui lòng chọn giới tính

*Vui lòng chọn 1 trường


Các bài viết liên quan


Tại Sao Marketer Cần Biết Phân Tích Dữ Liệu?

Tại sao Marketing lại phải biết “phân tích con số”? Không ít bạn khi tham gia ngành Marketing không nhận ra tầm quan trọng của việc Phân tích dữ liệu khi họ cho rằng công việc Marketing thì cần “chất xám sáng tạo” chứ cần gì “con số”. Thế nhưng, trong thế giới hiện đại nơi dữ liệu trở thành "vàng mới", khả năng phân tích dữ liệu không còn là kỹ năng của riêng các nhà khoa học hay các chuyên gia công nghệ…

Phân biệt các vị trí Data Analyst, Data Engineer và Data Scientist

Dữ liệu đã trở thành một phần không thể thiếu trong xã hội hiện đại, và khi nhắc đến lĩnh vực này, chắc hẳn bạn đã được nghe rất nhiều về 3 vị trí phổ biến: Data Analyst, Data Engineer và Data Scientist. Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data Analyst), Kỹ sư dữ liệu (Data Engineer) hay Nhà khoa học dữ liệu (Data Scientist), họ là ai? Bạn sẽ phù hợp với vị trí nào? Hãy cùng MCI Việt Nam tìm hiểu về từng vị trí này nhé!

Marketing Analytics - Dữ liệu và Tiếp thị Kỹ thuật số

Marketing Analytics - Dữ liệu và Tiếp thị Kỹ thuật số đang ngày càng trở thành một phần quan trọng của chiến lược truyền thông và tiếp cận khách hàng hiện đại. Việc sử dụng dữ liệu thông minh trong chiến dịch truyền thông và tiếp thị có thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chiến lược của mình, nâng cao hiệu quả và tăng cường tương tác với khách hàng. Marketing Analytics cho phép đo lường, quản lý và phân tích dữ liệu hiệu quả. Vậy cách để phân tích chúng là gì? Cùng MCI Việt Nam tìm hiểu ngay.

Các bài viết liên quan