Trang chủ>  Blog >  Chia sẻ kinh nghiệm >  Trọn bộ tài liệu học SQL cho người mới bắt đầu - share tài liệu

Trọn bộ tài liệu học SQL cho người mới bắt đầu - share tài liệu


Trọn bộ tài liệu học SQL cơ bản dành cho dân newbie hay trái ngành của MCI sẽ là điểm tựa vững chắc giúp bạn tự tin trên con đường phát triển sự nghiệp về dữ liệu.

  3,586 lượt xem

Nội dung bài viết

Sự bùng nổ của thời đại công nghệ số từ những năm gần đây đã khiến cho ngành phân tích dữ liệu trở nên "hot" trong thị trường việc làm. Chính vì vậynhững ứng viên Data Analyst cũng được săn đón với mức lương "khủng"  nhiều phúc lợi hấp dẫn. Cũng bởi lý do này mà rất nhiều thông tin về Data Analyst khiến nhiều người bối rối. Trong đó không thể nhắc SQL - ngôn ngữ truy vấn dữ liệu đang được ưa chuộng nhờ tính linh hoạt trong quá trình xử lý dữ liệu. Đối với newbie hay trái ngành thì việc có lộ trình học SQL cơ bản sẽ giúp bạn giảm thời gian apply vào vị trí Data Analyst từ 1 năm còn 6 tháng. Trọn bộ tài liệu học SQL cơ bản dành cho dân newbie hay trái ngành của MCI sẽ là điểm tựa vững chắc giúp bạn tự tin trên con đường phát triển sự nghiệp về dữ liệu.

SQL là gì?

SQL (viết tắt của Structured Query Language) là một ngôn ngữ lập trình giúp bạn tương tác với cơ sở dữ liệu. Bạn có thể sử dụng nó để xây dựng bảng  chứa dữ liệu hoặc thêm nội dung vào những bảng đã có. Sử dụng truy vấn SQL để bạn có thể truy vấn dữ liệu đã có trong cơ sở dữ liệu. Bạn cũng có thể thực hiện các phép tính từ đơn giản đến nâng cao trên dữ liệu chỉ với SQL.

 

Lợi ích của sử dụng SQL

Khả năng làm việc với những tệp dữ liệu khổng lồ của SQL là một trong những lợi ích hàng đầu của nó. Cơ sở dữ liệu cung cấp khả năng phân tích cùng xử lý dữ liệu  trong khi SQL làm việc như một trình trợ giúp cho phép bạn làm việc với dữ liệu – gigabyte nếu cần. Lợi ích tuyệt vời nhất của SQL là khả năng mở rộng của cơ sở dữ liệu: bất kể kích thước của tệp dữ liệu của bạn, cú pháp truy vấn của bạn sẽ biến đổi rất nhanh. Cú pháp (nghĩa là các quy tắc cú pháp và cấu trúc của ngôn ngữ lập trình) cũng hoạt động tương tự trong các hệ cơ sở dữ liệu khác nhau.

Ví dụ: một số cơ sở dữ liệu quan hệ sử dụng cú pháp SQL là:
- Oracle
- MySQL
- SQLite
- Microsoft SQL Server
- PostgreSQL


Học SQL chung sẽ giúp bạn làm việc với bất cứ cơ sở dữ liệu nào trong danh sách này. Mặc dù một số cơ sở dữ liệu có phương ngữ SQL riêng, bạn chỉ cần biết thêm một số ví dụ và các lệnh bổ trợ; các khái niệm và cú pháp gần như giống hệt nhau trên mỗi cơ sở dữ liệu. Do đó, kiến thức SQL là vô cùng quan trọng với mọi công việc hiện nay. Kể cả những người không theo ngành Công nghệ thông tin cũng có thể sử dụng và thành thạo SQL một cách nhanh chóng.

Lộ trình học SQL 

Phần 1: Tìm hiểu kiến thức cơ bản – Cú pháp SQL

Đầu tiên, bạn cần biết rõ SQL là gì? Nó có tác dụng như thế nào? Và tại sao bạn cần học SQL? Từ các câu hỏi căn bản như vậy, bạn mới có thể xác định xem bạn sẽ học thế nào? Giành bao nhiêu thời gian vào SQL,... Sau đó, bạn sẽ tìm hiểu sâu và quen với cú pháp của SQL. Tìm hiểu  về cách thức vận hành của cơ sở dữ liệu là   giai đoạn mới bắt đầu. Việc tìm hiểu sơ về cơ sở dữ liệu sẽ giúp bạn có kiến thức vững vàng hơn khi tham gia học SQL ở một tổ chức nào đấy. 

 

Phần 2: Tìm kiếm một phương pháp học cho mình

Một trong những điều thuận tiện ở thời đại hiện nay là đã có nhiều chuyên gia có kinh nghiệm tham gia giảng dạy với những kiến thức thực tiễn về SQL. Bạn không cần tìm hay loay hoay phân vân nên học SQL như thế nào cho hiệu quả? Hay cần học, tìm hiểu môn nào trước,... Nhiều khoá học được xây dựng cho các nhân sự đa ngành hướng đến tính vận dụng cao trong công việc.

Khoá học SQL for Newbies: Data Analysis for Beginners của MCI là một ví dụ. Chương trình học được giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ chuyên gia là các nhân sự cấp cao trong những tập đoàn đa quốc gia. Bạn sẽ được học: 

• Tạo lập CSDL, biết cách set primary keys, foreign keys để tạo mối tương quan giữa các CSDL
• Truy vấn, trích xuất, lọc từ CSDL
• Chèn các điều kiện vào để trích xuất dữ liệu đáp ứng 1 hoặc nhiều yêu cầu nào đó
• Sử dụng các mệnh đề joins để ghép nối các bảng CSDL (inner join, left and right outer join, cross joins…)
• Tính sum, average, min, max, các loại hàm đếm, groupby theo các tiêu chí
• Tạo view, khung hình ảo để view dữ liệu
• Sử dụng các mệnh đề phụ như: All, Any, In, Exists
• Sử dụng các tables trung gian để tăng tốc độ đọc dữ liệu (common table expressions (CTEs), áp dụng nhiều CTEs trong một thủ tục)
• Biết cách liên kết SQL với Excel, PBI và các các ngôn ngữ khác như R, VBA, Python để cập nhật dữ liệu, chạy code và hiện báo cáo real time.

Phần 3: Tích cực thực hành

Đối với bất cứ loại công việc nào liên quan đến viết mã, bạn cần phải rèn luyện. Trở nên thành thạo với những tình huống sử dụng khác nhau để chắc chắn rằng những khái niệm và cú pháp đến với bạn một cách nhanh chóng.

1 khóa học SQL từ cơ bản đến nâng cao, giúp xây dựng nền tảng tư duy dữ liệu và kỹ năng nền tảng với SQL. Hình thức đào tạo online và offline trong thời lượng 9 buổi học, mỗi buổi học từ 2.5 - 3 tiếng. Bạn sẽ được học đan xen giữa lý thuyết và thực hành, cácbài tập thực tiễn và đa dạng mà giảng viên đã chuẩn bị sẵn.

Phần 4: Tự học hỏi và trau dồi kỹ năng

Và cuối cùng tự học là một điều không thể thiếu trong hành trình học tập của mình. Trọn bộ tài liệu học SQL cơ bản dành cho dân newbie hay trái ngành của MCI sẽ là điểm tựa vững chắc giúp bạn tự tin trên con đường phát triển sự nghiệp về dữ liệu. Bạn tham khảo nguồn tài liệu tại đây nhé. 

Giáo trình học SQL: Link

Tài liệu: Link

Hi vọng qua bài chia sẻ trên sẽ giúp bạn có định hướng đúng đắn hơn khi bước vào lớp học ngôn ngữ dữ liệu SQL cơ bản  nâng cao. Trước tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin thì đây sẽ là nghề nghiệp thú vị giúp bạn  trải nghiệm khi khám phá  giải mã những con số. Chúc bạn thành công!

Chương trình đào tạo: Phân tích dữ liệu, Khoa học dữ liệu, Kĩ sư dữ liệu, Lập trình ứng dụng.
Chất lượng nhất - Uy tín nhất - Nhiều học viên tin tưởng nhất
Hơn 8000 học viên ưu tú đã tốt nghiệp
Đăng ký tư vấn khóa học

*Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

*Vui lòng nhập họ tên của bạn

*Vui lòng chọn địa điểm học

*Vui lòng chọn giới tính

*Vui lòng chọn 1 trường


Các bài viết liên quan


Phân tích Dữ liệu và Hiểu biết Khách hàng: Tối ưu hóa Trải nghiệm Người dùng

Phân tích dữ liệu là quá trình tổng hợp, xử lý, đánh giá và giải thích các dữ liệu liên quan đến hành vi của khách hàng, bao gồm lịch sử giao dịch, hoạt động trên trang web, tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ, đánh giá về chất lượng và sự hài lòng, và nhiều yếu tố khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng phân tích dữ liệu để hiểu rõ hơn về hành vi của khách hàng. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức và kỹ năng cần thiết để phát triển doanh nghiệp của bạn.

BigQuery - Công cụ phân tích dữ liệu mạnh mẽ của Google Cloud Platform

Trong thời đại dữ liệu lớn ngày nay, việc phân tích và trích xuất giá trị từ khối lượng dữ liệu khổng lồ là vô cùng quan trọng. BigQuery là một trong những công cụ hàng đầu giúp thực hiện điều đó một cách hiệu quả.

Chặng đường trở thành Chuyên viên Phân tích dữ liệu của Hải Vân, SQ51A5L1

Không biết có bạn nào gặp tình trạng giống mình không? Hồi mình thi đại học mình đạt được số điểm không cao nhưng cũng không quá thấp. Mình vẫn mơ tưởng đến ....

Các bài viết liên quan