Trang chủ>  Blog >  Kiến thức chuyên môn >  TABLEAU VS POWER BI - LỰA CHỌN CÔNG CỤ TRỰC QUAN HÓA DỮ LIỆU PHÙ HỢP?

TABLEAU VS POWER BI - LỰA CHỌN CÔNG CỤ TRỰC QUAN HÓA DỮ LIỆU PHÙ HỢP?


Thuật ngữ Business Intelligence được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1860 và được sử dụng bởi một ông chủ ngân hàng người Mỹ. Thuật ngữ này đã diễn tả quá trình từ thu thập và phân tích dữ liệu đến diễn giải để khám phá insights và “vượt mặt” so với đối thủ cạnh tranh.

  300 lượt xem

Nội dung bài viết

Nền tảng về các công cụ Business Intelligence

Thuật ngữ Business Intelligence được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1860 và được sử dụng bởi một ông chủ ngân hàng người Mỹ. Thuật ngữ này đã diễn tả quá trình từ thu thập và phân tích dữ liệu đến diễn giải để khám phá insights và “vượt mặt” so với đối thủ cạnh tranh. 

Với sự phát triển mỗi ngày của công nghệ, lượng dữ liệu cũng ngày càng tăng và trở thành nguồn tài nguyên quý giá của các doanh nghiệp. Do luồng dữ liệu khổng lồ như thế, các công cụ, phần mềm hữu ích lần lượt ra đời để giúp doanh nghiệp quản lý và khai thác thông tin. Hai trong số đó phải kể đến Tableau và Power BI. Hai công cụ hỗ trợ diễn giải dữ liệu phổ biến nhất hiện nay. 

Ra mắt vào năm 2004, Tableau đã thu hút hàng triệu người dùng sử dụng với những tính năng mạnh mẽ để trực quan dữ liệu. Với những tính năng kéo và thả để tạo hình ảnh và dashboards, Tableau đã rất xuất sắc trong việc giúp doanh nghiệp lưu trữ, phân tích và trực quan hóa dữ liệu.

Vài năm sau, Microsoft Power BI ra mắt công chúng vào năm 2011. Lấy trọng tâm tạo ra một giao diện dễ sử dụng cho tất cả user từ các lĩnh vực khác nhau, Power BI dần dần trở thành công cụ trực quan hóa dữ liệu phổ biến với những tính năng mạnh mẽ. 

tableu-va-power-bi-cong-cu-nao-hon

Điểm tương đồng của Power BI và Tableau

 1. Tính phổ biến

Theo một bảng khảo sát nhỏ của Gartner , Power BI và Tableau được đánh giá là những công cụ business intelligence phổ biến nằm trong top đầu trên thị trường. Với xếp hạng trung bình 4,4 sao từ hơn 2700 đánh giá, Power BI được đánh giá phổ biến hơn so với Tableau. Tableau nhận được 4,3 sao từ hơn 3400 xếp hạng.

Tham khảo bài khảo sát của Gartner:  Link

 1. Sự đa dạng về các biểu đồ

Cả Tableau và Power BI đều có thể hiển thị dữ liệu phân tích theo nhiều cách khác nhau. Với các tùy chọn về visualizations như bar, line charts, treemap và geographical maps, cả 02 công cụ đều xuất sắc biểu diễn dữ liệu phù hợp với từng mục tiêu phân tích. Người dùng cũng có thể dễ dàng tương tác với các hình ảnh trực quan hóa như di chuyển chuột để có thêm thông tin, áp dụng các bộ lọc, hay tạo bảng điều khiển tương tác.

 1. Dễ dàng kết nối với nhiều nguồn dữ liệu

Với các xu hướng thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như social media, email, bảng khảo sát,... các công cụ trực quan hóa dữ liệu phải kết nối dễ dàng với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau. Chính vì vậy mà 02 nền tảng Tableau và Power BI hoàn toàn dễ dàng kết nối với MS Excel, CSV và JSON. Hơn thế nữa người dùng cũng có quyền truy cập vào hơn 50 trình kết nối dữ liệu bổ sung như Google Bigquery, Amazon Redshift và Salesforce. 

 1. Thân thiện với người dùng

Sự hấp dẫn của 02 nền tảng Tableau và Power BI chính là cả 02 đều không có mã hóa. Điều này có nghĩa là ngay cả newbie Data Analyst cũng hoàn toàn có thể tự học, tự tìm hiểu về chúng. Hay thậm chí các lĩnh vực như Marketing, Sale,... cũng hoàn toàn học cách sử dụng để chuyên môn hóa báo báo của mình.

so-sanh-tableau-va-power-bi

Sự khác biệt giữa Power BI và Tableau

Khi lựa chọn Tableau hay Power BI, người dùng cần cân nhắc một số điểm khác nhau dưới đây để lựa chọn nền tảng phù hợp nhất cho công việc của mình. 

 1. Power BI chỉ hoạt động trên Microsoft Windows

Điểm khác biệt đầu tiên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn khi lựa chọn nền tảng phù hợp với hệ điều hành laptop của mình. Nếu bạn chủ yếu sử dụng các dòng Mac cho công việc của mình, Tableau sẽ là lựa chọn tốt nhất. Vì Power BI chỉ tương thích trên hệ điều hành Windows và người dùng phải cài windows ảo nếu muốn sử dụng trên các dòng máy Mac. 

 1. Chứng chỉ

Dĩ nhiên là cả Tableau và Power BI đều có kho tàng kiến thức khổng lồ cùng các khóa học trực tuyến cung cấp chứng chỉ từ nhiều nguồn học đáng tin cậy như Coursera, Linkedin hay DataCamp. Theo khảo sát của MCI, chứng chỉ Tableau tại DataCamp có giá từ $100 đến $250, tùy thuộc vào cấp độ. Còn chứng chỉ PL-300: Microsoft Power BI Data Analyst, có giá 165 USD.

Một điểm khác biệt quan trọng giữa các chứng chỉ là trong khi Power BI cung cấp bài kiểm tra bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau thì Tableau hiện chỉ cung cấp Certified Professional Exam bằng tiếng Anh. 

 1. Power BI dễ tích hợp vào workspace của Office

Được phát triển bởi Microsoft nên việc tích hợp vào không gian làm việc của phần mềm Office là một điều dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cả hai nền tảng đều có khả năng kết nối với các công cụ như Excel và Salesforce, vì vậy đâu là nền tảng tích hợp mạnh mẽ nhất vẫn là một câu trả lời khó. 

 1. Ngôn ngữ lập trình

- Power BI : Users có thể sử dụng Data Analysis ExpressionM language trong Power BI để thao tác dữ liệu và lập mô hình dữ liệu. Bạn cũng có thể sử dụng Microsoft để kết nối ngôn ngữ lập trình R. 

- Tableau : Users sẽ tìm thấy nhiều sự lựa chọn và linh hoạt hơn với Tableau. Ngoài việc tích hợp dễ dàng với R, users có thể triển khai Tableau Software Development Kit với các ngôn ngữ như Python, Java, C, and C++.

 1. Chi phí sử dụng

Power BI

 • Power BI Desktop - Miễn phí: Điều này cho phép bạn truy cập cá nhân vào Power BI trên máy tính để bàn của bạn. 
 • Power BI Pro - 13,70 USD mỗi người dùng/tháng: Mặc dù điều này được bao gồm miễn phí trong Microsoft 365 E5, nhưng đối với những người không có, khoản phí này cho phép bạn trực quan hóa dữ liệu bằng bảng điều khiển và báo cáo trực tiếp, và chia sẻ thông tin chi tiết trong doanh nghiệp. 
 • Power BI Premium - 27,50 USD mỗi người dùng/tháng: Đối với level ở cấp doanh nghiệp, khoản phí này cung cấp cho users các công cụ phân tích dữ liệu lớn và quản lý dữ liệu đơn giản hóa. 
 • Power BI Premium - $6.858,10 mỗi dung lượng/tháng: Đối với toàn bộ doanh nghiệp, Power BI cung cấp quyền truy cập giống nhau nhưng trên phạm vi rộng hơn. 

Tableau: 

 • Tableau Public - Free:Cho phép người dùng sử dụng để tạo trực quan hóa được kết nối với các tệp Excel, CSV và JSON. 
 • Tableau Creator - $70 mỗi tháng/người dùng: Phù hợp với các cá nhân và thành viên trong nhóm, đồng thời cung cấp quyền truy cập vào Tableau Desktop, Tableau Prep Builder, Tableau Server hoặc Tableau Cloud. 
 • Tableau Explorer - $40 mỗi tháng/người dùng: Cho phép users khám phá dữ liệu bằng các phân tích tự phục vụ. 
 • Tableau Viewer - $15 mỗi tháng/người dùng: Cho phép người dùng xem các bảng điều khiển và trực quan hóa Tableau hiện có. 

 

Power BI hay Tableau? Công cụ trực quan hóa dữ liệu nào phù hợp cho bạn?

Trên thực tế, lựa chọn nền tảng phù hợp cho công việc không dựa vào giá cả, mức độ phổ biến mà dựa vào nhu cầu của người sử dụng. Hãy xác định rõ “Bạn sử dụng công cụ này để làm gì ? Công cụ này hỗ trợ điều gì cho công việc hay Công cụ này có phù hợp với doanh nghiệp của mình?”. Bên cạnh đó, MCI nhận thấy rằng nếu bạn đang tìm cách nâng cao kỹ năng và nâng cao giá trị của mình đối với các nhà tuyển dụng thì cả Power BI và Tableau đều là điều tuyệt vời. 

Hãy bắt đầu với những bản free để học cách làm quen với các thao tác sử dụng, tìm hiểu JD của các doanh nghiệp tuyển dụng và liệt kê sự phù hợp của mỗi nền tảng đối với nhu cầu bản thân và lựa chọn công cụ phù hợp nhất.

Chương trình đào tạo: Phân tích dữ liệu, Khoa học dữ liệu, Kĩ sư dữ liệu, Lập trình ứng dụng.
Chất lượng nhất - Uy tín nhất - Nhiều học viên tin tưởng nhất
Hơn 8000 học viên ưu tú đã tốt nghiệp
Đăng ký tư vấn khóa học

*Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

*Vui lòng nhập họ tên của bạn

*Vui lòng chọn địa điểm học

*Vui lòng chọn giới tính

*Vui lòng chọn 1 trường


Các bài viết liên quan


Cách Các Thương Hiệu Tên Tuổi Trên Thế Giới Vận Dụng Phân Tích Dữ Liệu Trong Kinh Doanh

Phân tích dữ liệu đã trở thành công cụ không thể thiếu đối với các doanh nghiệp hiện đại trong việc nâng cao hiệu quả kinh doanh và cải thiện trải nghiệm khách hàng. Hai ví dụ tiêu biểu trong việc ứng dụng phân tích dữ liệu thành công chính là Netflix và Starbucks. Hãy cùng khám phá cách họ tận dụng sức mạnh của dữ liệu để dẫn đầu trong ngành của mình nhé!

[MCI x HONDA TRADING] BUỔI ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP KHÓA POWER BI ĐƯỢC HỌC VIỆN MCI TỔ CHỨC THÀNH CÔNG

Buổi đào tạo khóa học Power BI giữa doanh nghiệp Honda Trading và học viện MCI được tổ chức thành công

[MCI x JABIL] TỔ CHỨC THÀNH CÔNG BUỔI ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP KHÓA POWER BI

Buổi đào tạo doanh nghiệp khóa học Power BI giữa Công ty TNHH Jabil Việt Nam và Học viện MCI

Các bài viết liên quan